Quét PC bằng nhiều chương trình diệt virus nên hay không nên?

Ngày đăng: 12:20 AM 30.03.2013

Lượt xem: 9,924

Bạn được khuyên là chỉ nên cài một phần mềm diệt virus cho PC, nhưng vấn đề là không một phần mềm nào có thể diệt hết các loại virus cho bạn. Một số có thể dò ra và diệt mã độc này nhưng lại "bó tay" trước một loại virus khác. Tuy nhiên, bạn không cần phải dựa vào duy nhất một chương trình diệt virus.

Thậm chí, nếu bạn có một file nào đó đáng ngờ, bạn cũng có thể lần lượt quét nó bằng 46 chương trình diệt virus khác nhau cùng một lúc.

Điểm mấu chốt của việc sử dụng nhiều chương trình diệt virus là chỉ nên chọn và chạy một phần mềm nào đó làm phần mềm chính, và thỉnh thoảng mới chạy phần mềm khác – chẳng hạn 1 tuần 1 lần – cho lựa chọn thứ hai.

Có nên quét PC bằng nhiều chương trình diệt virus?

Vì sao không nên chạy nhiều phần mềm diệt virus cùng lúc

Hầu hết các chương trình diệt virus được thiết kế để trở thành giải pháp bảo mật duy nhất cho một máy tính, tính năng quét máy tính luôn luôn được bật mặc định. Khi bạn tải một file, một chương trình hay truy cập một website, chương trình diệt virus đó sẽ để mắt đến mọi thứ và đảm bảo nó không gặp nguy cơ nào.

Quá trình làm việc này chỉ tốt đẹp nếu bạn chạy duy nhất một chương trình diệt virus. Những chương trình diệt virus tác động sâu vào hệ điều hành Windows của bạn, và không được thiết kế để chạy cùng với nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu chạy nhiều chương trình diệt virus cùng lúc có thể khiến chất lượng phần mềm giảm sút. Tệ hơn, các chương trình có thể xung đột với nhau và khiến hệ thống bị trục trặc.

Có nên quét PC bằng nhiều chương trình diệt virus?

Làm thế nào để quét máy tính bằng nhiều chương trình diệt virus

Có thể khẳng định, không một chương trình diệt virus nào hoàn hảo. Một số chương trình có thể bỏ sót các virus, mã độc trong khi các chương trình khác lại dò ra. Để bảo vệ toàn diện hơn, bạn có thể muốn quét máy tính bằng một vài chương trình diệt virus – trong khi vẫn để một chương trình duy nhất làm biện pháp bảo vệ chính.

Các chương trình “phụ” sẽ quét máy tính theo “hiệu lệnh” của bạn. Bạn có thể tải chúng về và quét virus cho máy tính 1tuần/lần bằng các chương trình này. Trong khi đang chạy chương trình phụ, bạn cần xem xét gỡ bỏ tính năng bảo vệ theo thời gian thực của chương trình diệt virus chính trên máy tính của bạn – điều này cũng giúp tăng tốc độ cho các chương trình khác.

Khi bạn chọn một chương trình diệt virus phụ, hãy tìm kiếm chương trình nào không chạy trên nền (background) – tính năng này được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như bảo vệ thời gian thực, quét tại chỗ, bảo vệ nền hay bảo vệ lưu trú.

Trang How-to-Geek đã đưa ra một số lựa chọn cho các chương trình diệt virus phụ, bao gồm:

Malwarebytes: phiên bản miễn phí của chương trình này phải được khởi động để quét thủ công và không thể chạy nền – điều này rất tốt cho mục đích sử dụng “phụ”. Tải tại đây.

Có nên quét PC bằng nhiều chương trình diệt virus?

ESET Online Scanner: một chương trình quét một lần, nhanh. Không như các sản phẩm quét trực tuyến của các công ty chống virus, ESET Online Scanner có cả tính năng gỡ mã độc mà nó phát hiện ra. Tải tại đây.

Ngoài ra, khi chọn chương trình diệt virus phụ, không nên chọn chương trình quá nhẹ. Một số sản phẩm như Bitdefender QuickScan có thể quét rất nhanh nhưng không đủ cần thiết để tìm ra một số mã độc. Bitdefender QuickScan và các sản phẩm khác giống nó không gỡ mã độc mà chúng tìm ra – mà chúng sẽ gợi ý bạn nên mua sản phẩm mất phí của công ty.

Quét một file bằng nhiều chương trình diệt virus

Nếu bạn vừa tải một file về và cảm thấy file đó đáng ngờ, cùng với đó là phần mềm diệt virus của bạn phát hiện ra đó là mã độc, nhưng người tạo ra file lại khẳng định phần mềm diệt virus ra cảnh báo sai và file đó thực sự an toàn. Lúc này, bạn có thể muốn quét riêng file đó bằng nhiều chương trình diệt virus khác nhau.

Thật không may, điều này có thể khó khăn nếu bạn không có sẵn các chương trình diệt virus trên máy tính. Ngay cả khi có, việc cập nhật mỗi chương trình cũng mất quá nhiều thời gian.

Lúc này, hãy dùng website VirusTotal – hiện do Google sở hữu - tại đây. Bạn có thể tải các file có dung lượng lớn nhất là 32MB hay thậm chí là trỏ VirusTotal tại một URL online, để nó có thể tải một file và phân tích. File này sẽ được quét bằng 46 chương trình diệt virus khác nhau có trên các máy chủ của VirusTotal, và bạn sẽ nhận được báo cáo kết quả.

Có nên quét PC bằng nhiều chương trình diệt virus?

Ngay cả với nhiều chương trình diệt virus, vẫn không có kết quả nào được đảm bảo hoàn hảo 100%. Một file có thể được xem là an toàn bởi mỗi một chương trình diệt virus, nhưng vẫn có thể là mã độc. Tuy nhiên, VirusTotal sẽ nói cho bạn các chương trình diệt virus nghĩ gì về file đó. Điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn và có căn cứ hơn về file này.

Xem chi tiết

Phần mềm đề cử

 • Multidictionary 9.0
  Từ điển Anh-Việt, Việt-Anh miễn phí
 • Avira AntiVir Personal - Free 10.2.0.696
  Công cụ bảo vệ máy tính miễn phí
 • PhotoScape 3.6.3
  Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí
 • VLC Media Player 2.0.5
  Nghe nhạc, xem phim miễn phí
 • CCleaner 3.28.1913
  Tiện ích dọn dẹp hệ thống
 • KMPlayer 3.5.0.77
  Tiện ích nghe nhạc, xem video chất lượng cao
 • Foxit Reader 5.4.5.0124
  Trình đọc file PDF miễn phí hoàn toàn
 • SopCast 3.8.2
  Trình xem tivi bóng đá trực tiếp
Góp ý
Về đầu trang